Đã cập nhật Tháng Tám 30th, 2023 lúc 10:25 sáng

Những điều cần biết khi mua máy bơm bánh răng

Tìm hiểu về máy bơm bánh răng trước khi mua thì bạn cần tìm những nơi bán uy tín và chất lượng, đặc biệt là khách hàng sẽ so sánh về giá cả do đó nên chọn máy bơm bánh răng loại nào là điều mà khách hàng cần biết nhất. Sau đó sẽ tìm hiểu về cấu tạo cũng như cách thức hoạt động máy và bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

Bài viết liên quan:

Máy bơm bánh răng là một trong những loại máy bơm công nghiệp hiện đại và có nhiều ứng dụng rất đặc biệt hiện nay, tuy nhiên máy bơm bánh răng cũng có thể để bơm các loại hóa chất có độ nhớt cao mà các loại máy bơm thông thường không thể bơm được như các loại như dầu thủy lực, dầu DO, dầu FO, dầu nhớt, mật ong,.. ngoài ra máy bơm bánh răng hiện nay được dùng để bơm sơ cấp trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao.

Máy bơm bánh răng có cấu tạo thế nào?

Máy bơm bánh răng có cấu tạo đơn giản và máy dễ sản xuất. Hiện nay máy còn được dùng để bơm sơ cấp các hệ thống thủy lực có áp suất cao.

Máy bơm bánh răng bao gồm 2 bộ phận chính: là bơm bánh răng chủ động và máy bơm bánh răng bị động, răng của các loại bánh răng thường được sử dụng để chế tạo thành các dạng răng thẳng và nón chữ V hoặc xoắn ốc.

Vật liệu sử dụng bao gồm: máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài thường được sử dụng 2 vật liệu chính đó là inox 304 và inox 316, 2 loại vật liệu này hiện nay có tính ăn mòn cao và chúng thường được sử dụng để vận chuyển các loại chất hóa học.

Phớt làm kím: có 2 loại cho máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài.

  • Phớt cơ khí hay còn gọi là Mechical seal thì loại phớt này sẽ có giá cao hơn và làm việc một cách liên tục với hiệu quả tốt, vận hành lâu dài và áp suất của máy không được giảm nhiều do quá trình của máy vẫn được diễn ra liên tục.

  • Phớt tút hay nhiều người hiện nay vẫn còn gọi là phớt tết và máy hiện nay có độ bền kém hơn với phớt cơ khí và chúng sẽ được sử dụng chuyên vận chuyển các loại dầu nặng hay các nhiệt độ của dầu lên đến 180 độ C.

cau tao bom banh rang 01 spro
Cấu tạo máy bơm bánh răng

Nguyên lý hoạt động của máy bơm bánh răng

Máy bơm bánh răng hiện nay hoạt động theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng, bao gồm quá trình đẩy chất lỏng và quá trình hút chất lỏng, để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý làm việc của các loại máy bơm bánh răng:

  • Các máy bơm bánh răng hiện nay được hoạt động theo nguyên lý kết nối với các trục máy bơm khi quay và khi các loại máy bơm bánh răng chủ động quay sẽ kéo theo các bánh răng bị động quay theo.

  • Khi hai bánh răng quay sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất và từ đó giúp cho các chất bơm được hút vào khoang hút, đây là quá trình hút các chất lỏng trong nguyên lý hoạt động của máy bơm bánh răng.

  • Trên các rảnh răng các chất bơm được vận chuyển từ khoang hút đến các khoang đẩy theo vòng vỏ bơm.

  • Tại khoang đẩy sẽ có sự chênh lệch áp suất và từ đó các chất bơm sẽ được đẩy ra ngoài, và đây là một trong những quá trình đẩy chất bơm trong nguyên lý của máy bơm bánh răng.

  • Kết thúc chu kỳ của máy bơm bánh răng.

  • Các chu trình tiếp theo tương tự như vậy cho đến khi máy bơm ngừng hoạt động.

Lưu ý về máy bơm bánh răng

Trong nguyên lý của máy bơm bánh răng trên các khoang hút và khoang đẩy thì máy được xem là khép kím và chúng được ngăn cách bởi những mặt tiếp xúc của máy bơm bánh răng và lưới chắn.

Theo như nguyên lý hoạt động của máy bơm bánh răng thì khoang hút và khoang đẩy được xem là không được kín mà các chất lỏng còn có khả năng bị rò rủ qua lại do đó mà các loại áp suất chất lỏng còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Trong thực tế hiện nay máy bơm không thể nào hoàn toàn kín do chúng có nhiều khả năng chế tạo hoặc nhiều trường hợp người ta phải cố ý tạo ra sự thoát lưu lượng nào đó và áp suất không phải thuần túy theo đăng tải.

Hạn chế các áp suất làm việc của máy bơm, các hãng máy bơm này thường được thiết kế thêm 1 van nằm trên đường ống đẩy. Và loại van này có tác dụng giúp làm giảm áp suất với các chất lỏng trở về bể hút khi mà các áp suất cao và đường ống đẩy bị tắt.

Khi bạn sử dụng các loại máy bơm bánh răng không đúng với công suất sẽ gây ra tiếng ồn lớn và gây khó chịu cho nhiều người xung quanh và khiến nhanh bị hư hỏng máy, khuyến cáo nhà sản xuất nên dùng các loại máy bơm bánh răng đúng với công suất nhằm đảm bảo giảm tiếng ồn và kéo dài tuổi thọ của máy.

Theo nguyên lý của máy bơm bánh răng thì các bánh răng chủ động và các bánh răng bị động luôn đặt lệch tâm và quay cùng chiều rong stato.

Hiện nay máy bơm bánh răng ăn khớp trong có giá thành cao hơn so với máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài, vì cấu tạo của chúng khá phức tạp và máy khó chế tạo. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn ưu chuộng chọn máy bơm bánh răng ăn khớp trong vì máy bơm được nhiều loại chất lỏng siêu đặt và siêu nhầy hơn các loại máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài.

Xem thêm về máy bơm bánh răng tại đây

Liên hệ để được tư vấn

– Mr Bằng ( 0962 073 945 )
– Mr Phú ( 0986 954 423 )
– Ms Hường ( 0909 115 704 )
– Ms Thanh ( 0965 570 643 )
 

SPRO.VN – KÊNH CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG TRỰC TUYẾN


TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 167 – 169 Bình Lợi (Nơ Trang Long nối dài), P13, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3553 4298 – Fax: 028 – 35 534 310
Facebook: Facebook.com/SproStore

HÀ NỘI
Hotline: 0931.118.004 – 0962.215.324 (Mr. Tàu)

Website: https://spro.vn/
Email: hotrospro@gmail.com

Click để đánh giá!
[Tất cả: 0 Trung bình: 0]