Trước khi bạn sử dụng máy bơm nước ly tâm thì điều đầu tiên là chúng ta cần tìm hiểu máy bơm ly tâm là gì, chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? do đó mà chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về máy bơm ly tâm và nguyên lý hoạt động của máy như sau?


Máy bơm ly tâm là gì ?

Máy bơm ly tâm là một trong những loại máy bơm thủy lực cánh dẫn, các hoạt động của máy dựa trên nguyên lý của lực ly tâm giúp tạo ra các dòng chảy thủy động nhờ vào cơ năng cánh quạt của máy bơm. Khi đó nước sẽ được dẫn theo tâm quay của bánh công tác và nhờ vào lực ly tâm đẩy dòng nước văng ra mép cánh bơm và cùng với thân máy bơm tạo thành dòng chảy có động năng được tính bằng tích số của 4 thông số.

máy bơm ly tâm là gì

Một trong những ưu điểm của máy là máy có lưu lượng lớn, máy ít khi xảy ra các sự cố xung động bên trong đường ống thì bơm ly tâm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nhờ kích thước của máy nhỏ gọn và nhẹ hơn máy bơm piston, do đó mà máy bơm có thể dễ dàng kết nối với lại các máy bơm cao tốc mà không cần phải nhờ đến hộp giảm tốc.

Cấu tạo của máy bơm ly tâm ?

Bánh công tác: bánh thường có kết cấu bao gồm 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở 1 phần và cánh kín. Bánh công tác sẽ được lắp trên trục của máy bơm ly tâm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên các phần quay của máy bơm roto.

Bánh công tác thường sẽ được đúc bằng gang hoặc bằng thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu cần có độ nhẵn tương đối cao để giảm tổn thất. Bánh công tác hay roto của máy bơm ly tâm điều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc thì các bánh công tác không bị cọ xát vào thân bơm.

 • Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và thường sẽ được lắp với các bánh công tác qua các mối ghép then.
 • Bộ phận hướng dẫn vào, hai bộ phận này thuộc thân bơm thường.
 • Bộ phận hướng dẫn ra được đúc bằng gang và có hình dạng xoắn ốc.
 • Ống hút: hai loại ống này điều có thể làm bằng gang đúc, hay cao su.
 • Ống đẩy.

Ngoài ra ở phần volute phía sau cửa hút, khoảng cách của nó rất nhỏ so với bánh công tác rất nhỏ khoảng 0.1-1mm nó có tác dụng làm tăng áp lực dòng chảy và tăng các áp lực để đẩy dòng chất lỏng đi. Đồng thời khi các bánh công tác bị mòn làm tăng khe hở thì áp sẽ giảm, pump làm việc không đủ áp, lúc này ta có thể giảm khe hở, pump làm việc bình thường.

Phần bánh công tác được lắp với trục bằng then nhưng vẫn còn bị thiếu bởi vì lắp bằng then không thì phải lắp thật chặt cùng với trục mà sau này muốn tháo ra thì rất khó, chính vì vậy mà khi lắp bánh công tác có 2 trường hợp.

 • Lắp bằng then thì trên đầu phải có ren và giữ bằng Hexal Bolt phía đầu trục bị đẩy về phía trước thường thì chúng lắp bằng then thì kiểu này tương đối lỏng.
 • Trên các bánh công tác thường có sẵn các bước ren lớn và trên trục cũng có các bước ren lớn, đồng thời trước trục cũng có Ren và Hexal Bolt để giữ.

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm ?

Trước khi máy bơm làm việc thì phải làm cho thân bơm và ống hút thì được nhiều người điền đầy chất lỏng , thường được gọi là mồi bơm.

 • Khi bơm làm việc là bánh công tác quay, thì các phần tử của chất lỏng ở trong bánh công tác ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, máy chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, thì đó là quá trình đẩy của bơm. Đồng thời ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong các bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của bơm, khi đó chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, là quá trình hút của bơm. Quá trình hút và đẩy máy bơm là quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm.
 • Bộ phận hướng dẫn ra(thường có dạng xoắn ốc nên thường gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định còn tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết, điều chỉnh lưu lượng bơm ly tâm phù hợp.

máy bơm ly tâm là gì

Ưu và nhược điểm của máy bơm ly tâm ?

Ưu điểm:

 • Máy bơm ly tâm thường có lưu lượng điều và ổn định do các cột áp của thiết bị phải được giữ nguyên, không thay đổi.
 • Kích thước của máy gọn gàng và có trọng lượng nhỏ hơn so với các máy bơm piston để dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.
 • Cho phép các ghép nối trực tiếp với các động cơ mạnh mẽ mà không cần phải thông qua hộp giảm tốc.
 • Với thiết kế của máy bơm đơn giản giúp máy dễ dàng bảo trì và vận hành.
 • Động cơ và buồng bơm của các chất lỏng có tạp chất rắn tùy vào việc sử dụng của cánh máy bơm.
 • Việc bảo trì và sửa chữa thường sẽ khá nhẹ nhàng và ít tốn thời gian hơn.
 • Việc sử dụng và điều chỉnh lưu lượng của máy bơm rất đơn giản.

Do đó mà các ưu điểm trên và máy bơm ly tâm được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó mà máy bơm ly tâm thủy lực có lưu lượng lớn không có bộ phận tự hút thường đặt ở dưới mực nước được bơm.

Nhược điểm:

Tuy có rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng cũng phải là hoàn hảo và máy bơm ly tâm cũng cần có một số nhược điểm như sau:

 • Các dòng máy bơm ly tâm thường không có khả năng tự mồi.
 • Hiệu suất sẽ thấp nếu vòng quay buồng bơm nhỏ.
 • Máy không phù hợp với các máy bơm có chất lỏng với độ nhớt lớn vì nếu như độ nhớt càng lớn thì hiệu suất của máy bơm càng nhỏ.

Ứng dụng của máy bơm ly tâm ?

Máy bơm ly tâm ngày nay có ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là đối với các loại máy bơm được làm bằng thép không gỉ có khả năng bơm cấp nước hoặc dung dịch có hoạt chất mạnh mà không lo bị hao mòn gỉ sét. Máy bơm ly tâm được sử dụng để bơm chất lỏng trong hệ thống yêu cầu lưu lượng lớn mà không cần cột áp cao.

Bơm ly tâm có ứng dụng trong các ngành:

 • Công nghiệp: bơm hóa chất, trong giặt rửa, nước thải, xử lý nước,…
 • Trong nông nghiệp: bơm tưới tiêu thủy lợi, ao hồ nuôi trồng thủy hải sản,..
 • Trong dân dụng: bơm cấp nước sạch cho các khu dân cư, hay nhà cao tầng.

máy bơm ly tâm là gì

Nên sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang hay trục đứng ?

Máy bơm ly tâm có nhiều loại như: máy bơm ly tâm trục ngang, máy bơm ly tâm trục đứng,… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất máy bơm với giá thành khác nhau nên rất dễ dàng mua, tất cả các loại máy bơm ly tâm này đều dễ sử dụng và đều chỉnh lưu lượng đơn giản và an toàn khi hoạt động.

Cấu tạo máy bơm ly tâm trục ngang và trục đứng đều có những điểm giống nhau tuy chỉ khác nhau về chức năng sử dụng, về điểm khác biệt giữa 2 loại máy bơm này là máy bơm trục đứng là loại máy bơm có thể bơm được với cột áp cao, thậm chí là tòa nhà cao khoảng 200m – 250m thì máy bơm trục đứng cũng có khả năng bơm được nhưng trái lại thì lưu lượng của máy bơm trục đứng cung cấp lại rất ít.

Còn về máy bơm trục ngang có khả năng cung cấp được lượng nước khổng lồ với với điều kiện hoạt động là cột áp thấp, tầm vài mét đến vài mét đến vài chục mét trở lại lại.

Do nhu cầu của các hộ gia đình cần dùng một lưu lượng lớn, với các máy bơm ly tâm trục ngang sẽ phù hợp hơn để cấp nước sạch giúp sinh hoạt hằng ngày tại gia đình. Những ai quan tâm đến máy bơm ly tâm trục ngang có thể tham khảo giá thành và địa điểm mua ở trên các website chuyên cung cấp các thiết bị máy bơm nước, với giá thành cao hay thấp còn tùy thuộc vào thương hiệu cũng như vật liệu của máy bơm.

 • Máy được làm toàn bộ từ inox 316L.
 • Máy có thiết kế dễ dàng và làm sạch tại chỗ.
 • Máy có khả năng chịu được nhiệt độ trung bình của chất lỏng lên đến 230 độ C.
 • Linh phụ kiện của máy luôn có săn và được nhập khẩu về thường xuyên.
 • Máy được đạt tiêu chuyaanr 3A-20-11 và có giấy chững nhận FDA của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ.

Spro là một trong những nơi cung cấp máy bơm ly tâm chính hãng được nhập khẩu từ nước ngoài, như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ý,… và hiện nay hầu như ở nước ta đa phần sử dụng máy bơm ly tâm của Đài Loan. Tuy nhiên, máy có ưu điểm lớn đó chính là giá cả hợp lý phù hợp với nhu cầu sử dụng..

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại máy bơm ly tâm chất lượng, giao hàng và lắp đặt trên toàn quốc, ngoài ra có linh kiện thay thế đầy đủ và hàng bảo hành 12 tháng, nếu trong giai đoạn bảo hành máy có bị hư hỏng thì sẽ được nhân viên kỹ thuật sữa chữa và thay thế miễn phí.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm ly tâm và cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi sẽ được nhân viên tư vấn cho mình chọn máy bơm phù hợp nhất về lưu lượng và công suất của máy bơm. Ngoài ra,chúng tôi còn cung cấp thêm một số loại máy bơm khác như: máy bơm màng, máy bơm ly tâm, máy bơm bánh răng, máy bơm định lượng,… giúp cho khách hàng dễ dàng chọn lựa cho mình loại máy bơm phù hợp nhất.

Sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được máy bơm ly tâm là gì cũng như cấu tạo, ứng dụng, ưu nhược điểm của dòng máy bơm này.

Liên hệ để được tư vấn

– Mr Phú ( 0986 954 423 )
– Ms Hường ( 0909 115 704 )
– Ms Thanh ( 0965 570 643 )
– Mr Bằng ( 0962 073 945 )

SPRO.VN – Kênh cung cấp thiết bị công nghiệp và dân dụng trực tuyến

TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 167 – 169 Bình Lợi (Nơ Trang Long nối dài), P13, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3553 4298 – Fax: 028 – 35 534 310
Email: hotrospro@gmail.com – Website: https://spro.vn
Facebook: Facebook.com/SproStore
HÀ NỘI
Hotline: 0931.148.004 – 0962.215.324

Click để đánh giá!
[Tất cả: 0 Trung bình: 0]

Block "menu-chan-trang" not found