Công dụng của máy bơm bánh răng trong sản xuất

Để giúp cho việc sử dụng máy bơm bánh răng bền và hiệu quả thì cần phải hiểu biết về công dụng và đặc điểm của máy bơm bánh răng, vậy công dụng và đặc điểm của máy là gì thì theo dõi bài viết sau:


Công dụng của máy bơm bánh răng là dùng để bơm lưu chất (liệu) từ nơi này, đến nơi khác, đảm bảo quá trình sản xuất không bị dán đoạn. Vì bơm bánh răng có khả năng bơm được lưu chất ở nhiệt độ cao, khả năng bị ăn mòn thấp, lưu lượng bơm lớn,…

Bài viết liên quan:

Đặc điểm của máy bơm bánh răng

Máy bơm bánh răng cũng giống như các loại máy bơm thông thường khác và chúng được sử dụng với mục đích truyền chất lỏng, tuy nhiên hiện nay máy bơm bánh răng có rất nhiều điểm khác biệt so với các loại máy bơm khác, do đó mà các máy bơm bánh răng hiện nay có nhiều ứng dụng hơn là các loại máy bơm thông thường khác.

 • Đặc điểm của các loại máy bơm bánh răng điển hình như máy dễ nhận dạng nhất là có cấu tạo đặc biệt với các bộ phận chính bao gồm hai bánh răng được lắp bên trong thân của máy bơm. Và các loại máy bơm này ăn khớp với nhau trong quá trình chuyển động và tạo ra các áp lực giúp cho máy bơm truyền chất bơm đi.
 • Máy bơm bánh răng hiện nay còn được phân khá nhiều loại và cách phân loại điển hình nhất đó là phân theo thông số kỹ thuật, bao gồm máy bơm bánh răng ăn khớp trong và máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài.
 • Máy bơm bánh răng ăn khớp trong có đặc điểm và cấu tạo phức tạp hơn các loại máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài nhưng máy luôn có kết cấu chặt chẽ và luôn tạo áp lực cho máy bơm cao hơn và bơm được nhiều chất lỏng hơn.
 • Máy bơm bánh răng ăn khớp ngoài dễ đi tháo lắp và sữa chữa bảo dưỡng bởi máy có cấu tạo đơn giản, giá thành của máy rẻ hơn máy bơm bánh răng ăn khớp trong nhưng kích thước của máy khá cồng kềnh và không gọn như máy bơm bánh răng ăn khớp trong.
 • Máy bơm bánh răng ăn khớp trong đặc biệt có thêm lưỡi liềm tạo khoang chứa chất bơm trong quá trình bơm.
 • Tất cả máy bơm bánh răng hiện nay điều có lưỡi liềm tạo khoang chứa các chất bơm trong quá trình bơm.
 • Tất cả máy bơm bánh răng đều được thiết kế các bạc lót thay các vòng bi đỡ cho trục quay.
 • Máy bơm bánh răng có trục bơm: trục bơm được dẫn động từ trục khủy hay trục cam thông qua các cặp bánh răng trụ răng nghiêng, chính các đặc điểm này tạo nên những cong dụng của máy bơm bánh răng mà không phải máy bơm nào cũng có được.
 • Đặc điểm của máy bơm bánh răng ít ai biết đến, máy bơm bánh răng có 2 kiểu như bơm bánh răng cấp 1 và bơm bánh răng roto.
công dụng của máy bơm bánh răng
Bơm bánh răng trang bị hộp số 

 

Máy bơm bánh răng kiểu cấp 1 hoạt động theo nguyên lý bơm bánh răng ăn khớp trong, khi trục của máy bơm bánh răng chủ động thì là cho các bánh răng bị động, làm cho các bánh răng chủ động quay thì bánh răng bị động cũng quay theo, khi các chất bơm được các bánh răng kéo sang khoang đẩy tăng, và dầu có áp suất cao sẽ được đẩy qua bầu lọc rồi bôi trơn ở khoang hút dầu được guồng đi tạo độ chân không, cứ như vạy dầu liên tục được hút đẩy đi bôi trơn.

Khi mà vận tốc ô tô đã quá lớn và áp suất của dầu vượt quá trị số cho phép dầu đẩy van điều chỉnh áp suất mở ra phần dầu chảy về khoang hút làm cho áp suất dầu không tăng quá mức, tránh bị hư hỏng lọc dầu và tổng hao công suất trên động cơ. Việc điều chỉnh các áp suất dầu của hệ thống bằng cách thay đổi lực của lò xo, điều chỉnh bằng áp suất. Trên các mặt đầu của nắp bơm được thiết kế rãnh áp tránh các hiện tường chèn dầu khi 2 bánh răng không khớp nhau.

Công dụng của máy bơm bánh răng

Với những máy bơm bánh răng có sự khác biệt so với các loại máy bơm khác và công dụng của máy bơm bánh răng vô cùng đặc biệt.

 • Bơm bánh răng thường dùng mọi loại dầu: dầu nhớt, dầu DO, FO, nhựa đường rỉ mật và dầu nhiên liệu, dầu được bôi trơn,..
 • Máy bơm bánh răng đặc biệt còn bơm được thủy tinh lỏng silicat, soda,..
 • Máy bơm bánh răng dùng để bơm các loại mỡ, sáp,..
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, được dùng để bơm dầu ăn, nước tương hay nước trái cây,..
 • Bơm bánh răng được ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, bơm axit béo, chất kết dính,..
 • Công dụng dùng làm máy bơm sơ cấp trong hệ thống thủy lực
 • Trong lĩnh vực cung cấp dầu bôi trơn bánh răng được dùng để phun dầu nguyên liệu và áp suất càng cao cho các lò đốt và lò hơi.

Xem thêm về máy bơm bánh răng ăn khớp trong tại đây

CẦN TƯ VẤN MIỄN PHÍ HOẶC ĐẶT HÀNG, VUI LÒNG LIÊN HỆ:


– Mr Bằng ( 0962 073 945 )
– Mr Phú ( 0986 954 423 )
– Ms Hường ( 0909 115 704 )
– Ms Thanh ( 0965 570 643 )

SPRO.VN – KÊNH CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG TRỰC TUYẾN


TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 167 – 169 Bình Lợi (Nơ Trang Long nối dài), P13, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3553 4298 – Fax: 028 – 35 534 310
Facebook: Facebook.com/SproStore

HÀ NỘI
Hotline: 0931.118.004 – 0962.215.324 (Mr. Tàu)

Website: https://spro.vn/
Email: hotrospro@gmail.com

Click để đánh giá!
[Tất cả: 0 Trung bình: 0]

Block "menu-chan-trang" not found