Cẩm Nang Mở Tiệm Rửa Ô Tô Xe Máy

Bạn đang sở hữu một tiệm rửa xe trong thời gian dài nhưng lợi nhuận kinh doanh không lớn? Hay bạn chỉ vừa mới nghĩ đến ý tưởng mở tiệm? Hãy tham khảo những kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy, ô tô trong bài viết dưới đây để bắt đầu kinh doanh, tìm hướng phát triển phù hợp cho dịch vụ rửa xe của mình.

1 – Nghiên cứu thị trường & lên kế hoạch mở tiệm rửa xe

Việc nghiên cứu thị trường và lên kế hoạch mở tiệm rửa xe giúp bạn vẽ ra một “bức tranh tổng thể” cho việc kinh doanh của mình, giúp bạn hiểu rõ và hình dung cụ thể công việc của mình và những việc cần làm. Bạn cần nghiên cứu thông tin gì?

 • Tìm hiểu ngành dịch vụ rửa và chăm sóc ô tô, xe máy
 • Phương thức, công nghệ rửa xe mới nhất cũng như các loại mô hình dịch vụ kinh doanh.
 • Mật độ dân cư, tỷ lệ sử dụng phương tiện xe máy/ô tô, thói quen vệ sinh, chăm sóc xe… ở địa phương hoặc khu vực gần địa điểm kinh doanh cũng giúp bạn dễ dàng tìm ra loại hình kinh doanh phù hợp và hạn chế những rủi ro cho kế hoạch mở tiệm rửa xe của riêng mình.
 • Quan sát đối thủ cạnh tranh để xác định được cái được – mất để rút kinh nghiệm hoặc phát huy cho mô hình kinh doanh của mình.
 • Vốn mở tiệm rửa xe bao nhiêu, tìm nguồn vốn như thế nào, phân bổ nguồn vốn vào mặt bằng, trang thiết bị dụng cụ…sao cho hợp lý
 • Tên của tiệm bạn muốn đặt là gì?
 • Cách vận hành và phát triển kinh doanh
 • Cách tuyển dụng nhân sự và đào tạo nhân viên

Việc lập kế hoạch thật đơn giản chỉ cần bạn lấy giấy bút ghi chú lại những gì mình cần làm – muốn làm trong quá trình nghiên cứu, hoạch định và tiến hành thực hiện các bước của quá trình kinh doanh.

2 – Chọn địa điểm

Việc lựa chọn mặt bằng cần được tiến hành ngay từ khi bạn bắt đầu có ý tưởng mở tiệm rửa xe. Nếu chưa có sẵn mặt bằng để kinh doanh, vị trí phù hợp, cần phải thuê hoặc sang mặt bằng, bạn cần tham khảo càng nhiều địa điểm càng tốt. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên các trang rao vặt cho thuê bất động sản, các hội nhóm trên các trang mạng xã hội hoặc từ nguồn thông tin từ người quen, bạn bè…để lựa chọn được địa điểm thích hợp.

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh tiệm rửa xe cần thỏa mãn các tiêu chí sau:

 • Nơi tập trung đông dân cư, có lượng xe dồi dào (nằm gần khu dân cư ổn định, chung cư và các khu trung tâm thương mại giải trí, mua sắm, chợ, các ngõ ra vào khu công nghiệp…)
 • Mặt bằng mở tiệm rửa xe ô tô phải có diện tích khá rộng bề ngang (tối thiểu 7m ngang, 8m dài)
 • Gần đường lớn, ưu tiên chọn khu vực đường 2 chiều, dễ lưu thông, nhiều xe cộ qua lại, thông thoáng, không gian thuận tiện dễ đưa xe ra vào gara rửa xe…thuận lợi cho khách hàng tới rửa xe.
 • Mật độ các tiệm rửa xe ở các khu vực lân cận vì nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cạnh tranh, lượng khách hàng cũng như doanh thu của bạn.
 • Hệ thống điện, nước được đảm bảo, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh, hệ thống cống thoát nước hoạt động tốt.

Nên tìm kiếm một không gian nhà xưởng hoặc nhà tiền chế cũ, để có thể tiết kiệm chi phí dựng nhà xưởng từ đầu hay chi phí xin vô điện nước so với thuê các bãi đất trống

3 – Mở tiệm rửa xe cần bao nhiêu vốn?

Vốn mở tiệm rửa xe phụ thuộc vào mô hình dịch vụ rửa xe mà bạn muốn xây dựng. Một tiệm rửa xe ô tô, xe máy truyền thống, hay bạn muốn kết hợp thêm dịch vụ chăm sóc xe chuyên nghiệp khác. Hay bạn đang có ý tưởng mở tiệm rửa xe kết hợp mở ga-ra làm lốp xe, thay mâm vỏ? Hay bạn muốn xây dựng mô hình rửa xe detailings đang thịnh hành hiện nay? Có rất nhiều ý tưởng khi nói đến mở tiệm rửa xe mà bạn cần phải tự quyết định cho bản thân mình.

Vốn để mở tiệm rửa xe bạn cần chuẩn bị bao gồm: đặt cọc & thuê (sang nhượng) mặt bằng, mua sắm trang thiết bị & dụng cụ, thuê nhân công (nếu có), cơ sở hạ tầng cho tiệm và duy trì hoạt động của tiệm.

Ngoài chi phí mặt bằng, xây dựng thì vốn tối thiểu để trang bị bộ thiết bị – dụng cụ rửa xe chuyên nghiệp, phù hợp với thị hiếu khách hang hiện nay. Đối với tiệm rửa xe máy giao động từ 20 – 30 triệu, tiệm rửa xe máy & ô tô từ 80- 120 triệu. Nếu điều kiện tài chính hạn chế hơn, bạn có thể cân nhắc mở tiệm rửa xe máy hoặc tiệm rửa xe ô tô không lắp đặt cầu nâng.

4 – Chọn mô hình kinh doanh dịch vụ nào?

Bạn muốn xây dựng và thiết kế tiệm rửa xe của bạn như thế nào? Bạn có muốn mở một cửa hàng rửa xe ô tô, xe máy truyền thống? hay kết hợp café rửa xe? Hay một trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp? Bạn phải bắt đầu phát triển khái niệm về mô hình kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô, xe máy càng sớm càng tốt. Phát triển mô hình rửa xe của bạn là cách bạn thúc đẩy hành động để xây dựng doanh nghiệp của chính bạn. Bạn hãy bắt đầu viết về mô hình kinh doanh rửa xe ô tô của bạn trong bản kế hoạch kinh doanh – và tiếp tục tinh chỉnh nó khi bạn phát triển tiệm rửa xe của mình để phù hợp với số vốn thực tế của bạn.

Dành thời gian để suy nghĩ về tiệm rửa xe của bạn hàng ngày, hãy ghé tham quan các mô hình rửa xe ở nơi bạn sống, tham khảo cách họ rửa xe, trang thiết bị cần có. Và bạn cần mua thêm thiết bị, dụng cụ gì để tạo sự độc đáo cho cửa hàng rửa xe của bạn. Đây cũng là nơi bạn đưa ra quyết định tiệm rửa xe của bạn sẽ cung cấp những gì? Gợi ý những dịch vụ bạn có thể nghĩ đến và tìm hiểu:

 • Rửa xe ô tô, xe máy
 • Thay nhớt xe ô tô, xe máy
 • Tẩy gầm xe ô tô
 • Vệ sinh nội thất xe ô tô
 • Vệ sinh khoang máy
 • Đánh bóng xe ô tô, xe máy
 • Nước uống, hoặc kết hợp café rửa xe…

5 – Thiết kế tiệm rửa xe cơ bản, bắt đầu từ đâu?

Có được mặt bằng, dự trù ngân sách vốn, xác định được mô hình kinh doanh…bạn cần bắt tay vào thiết kế & tiến hành xây dựng tiệm. Việc thiết kế tiệm trước khi xây dựng là rất quan trọng, giúp tránh lãng phí chi phí đầu tư, tối ưu hiệu quả kinh doanh. Việc bố trí các khu vực, trang thiết bị & dụng cụ, công năng tiệm rửa xe sao cho phù hợp, thuận tiện, hiệu quả nhất… cần được tính toán và cân nhắc kỹ trước khi bắt tay vào xây dựng & lắp đặt.

Thông thường, một tiệm rửa xe ô tô cần được bố trí làm 3 khu vực cơ bản sau:

 • Khu nước: thực hiện công việc rửa và chăm sóc xe ô tô, xe máy. Cần bố trí thiết bị rửa xe: cầu nâng 1 trụ, bình bọt tuyết,
 • máy rửa xe, dây xịt nước, đường dây hơi thổi khô…sao cho phù hợp.
 • Khu khô 1: dành cho các hoạt động chăm sóc xe khác (vá vỏ xe, thay mâm lốp, vệ sinh nội thất xe, khoang máy đánh bóng…). Hoặc là nơi đỗ xe, không gian xây dựng quán café rửa xe…
 • Khu khô 2: Kết hợp bố trí quầy lễ tân, khu vực khách chờ, nơi nghỉ cho nhân viên, nơi làm việc của bạn.. Ngoài ra, cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

− Không gian sáng sủa, thân thiện để thu hút khách hàng đi ngang tiệm của mình.

− Trang thiết bị & dụng cụ cần được bố trí phù hợp, thuận tiện để nhân viên rửa xe đạt hiệu quả cao nhất cho công việc.

− Tránh xây dựng cống thoát nước giữa nhà hoặc làm các rãnh thoát nước quá to, khiến cát, đất, không thể trôi theo dòng nước, gây mùi hooi khó chịu cho khách. Nhiều nơi xây dựng các rãnh thoát nước xung quanh khu vực rửa xe là không cần thiết, gây tốn kém, ứ đọng.

− Đường thoát nước cần bố trí dồn về 1 góc tường, xây hố 3 ngăn

− Thiết kế mặt bằng cho vừa tối thiểu 2 xe ô tô ra vào cùng lúc

6 – Thủ tục pháp lý

Theo khoản 1 điều 3 nghị định số 39/2007/NĐ-CP, bạn không cần phải đăng ký Giấy Phép Kinh Doanh khi thực hiện mở tiệm rửa xe. Tuy nhiên, các hoạt động thương mại của tiệm vẫn phải chịu sự quản lý của Ủy ban Nhân dân cấp phường, xã.

Khi mở tiệm rửa xe máy, các chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý những vấn đề về thủ tục sao cho đảm bảo tuân thủ luật pháp và hạn chế những rắc rối về sau.Mặc dù không cần đăng ký giấy phép kinh doanh, những đơn vị kinh doanh hay cá nhân mở tiệm rửa xe máy quy mô lớn cần lưu ý phải có những loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép xây dựng
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh rửa xe
 • Giấy tờ chứng nhận đảm bảo yêu cầu môi trường

7 – Tuyển dụng & đào tạo nhân viên đúng cách

− Nếu bạn chưa biết về ngành rửa xe ô tô, xe máy, bạn nên xem xét thuê nhân một nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề rửa xe ô tô. Việc tuyển thợ rửa xe chính có thể giúp bạn đưa ra quy trình rửa xe, quy trình chăm sóc xe, cùng bạn xây dựng những quy trình đó. Ngoài ra, việc tuyển được thợ chính giỏi có thể giúp bạn đào tạo nghề rửa xe cho các nhân viên học việc khác. Giúp bạn tiết kiệm chi phí và không cần phải thuê quá nhiều nhân viên có kinh nghiệm.

− Việc trả lương cho nhân viên rửa xe cũng cần được bàn thảo rõ ràng. Hiện nay, có 2 hình thức trả lương cho nhân viên rửa xe là trả lương tháng hoặc trả lương “ăn chia” theo sản phẩm. Mức lương nhân viên rửa xe hiện nay trung bình 200.000 đồng/ ngày trong khi “ăn chi” theo tỉ lệ 4:6 hoặc 5:5. Trong thời gian đầu khi kinh doanh, bạn có thể trả lương tháng, sau khi 1-2 tháng có lượng xe ổn định, hãy chuyển sang trả lương theo hình thức “ăn chia”.

− Nhân viên rửa xe rất quan trọng đối với việc kinh doanh dịch vụ rửa xe hiện nay. Vi vậy, cần chú trọng đến thái độ phục vụ, sự chuyên nghiệp, lịch sự và nhiệt tình của nhân viên

8 – Mua sắm trang thiết bị

Thiết bị rửa xe dự định mua sẽ phụ thuộc vào quy mô, loại hình rửa xe mà bạn quyết định mở cũng như các dịch vụ mà bạn muốn cung cấp. Với một dịch vụ rửa xe đầy đủ, các loại thiết bị cần có thông thường bao gồm: máy rửa xe cao áp, máy rửa xe di động, hóa chất (dung dịch tẩy rửa, nước rửa kính, nước rửa không vết,…), các dụng cụ hỗ trợ (khăn, bàn chải, máy nén, máy thổi, máy bơm…) và hệ thống thanh toán (nếu có).

Để tìm nguồn cung cấp máy móc, thiết bị rửa xe phù hợp, bạn cần liên hệ với các đại lý, phân phối tại địa phương để dễ so sánh chất lượng, giá cả để chọn cho mình thiết bị phù hợp. Ngoài ra, trong thời đại 4.0 bạn dễ dàng tìm kiếm nguồn thông tin về các nhà cung cấp phong phú trên internet, mạng xã hội để có được sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Sau một thời gian sử dụng, các thiết bị sẽ bị hao mòn, bị hư hại… Lúc này, bảo trì thiết bị là một trong những phần quan trọng nhất cần lưu ý khi mở tiệm rửa xe. Kiểm tra, vệ sinh thiết bị thường xuyên sẽ giúp giữ cho chúng luôn ở trạng thái tốt nhất, đảm bảo rằng bạn luôn cung cấp cho khách hàng của mình dịch vụ rửa xe hàng đầu.

9 – Tiệm rửa xe cần trang thiết bị gì?

Những thiết bị, dụng cụ để mở tiệm rửa xe phụ thuộc vào những dịch vụ mà bạn cung cấp. Dưới đây là bộ máy móc thiết bị dành cho tiệm rửa xe bạn có thể tham khảo.

TIỆM RỬA XE MÁY

 • Ben nâng rửa xe máy : Có thể lắp 2,3 ben cho một tiệm
 • Máy rửa xe cao áp (tham khảo Máy rửa xe cao áp PROJET P22-1508BTF)
 • Máy nén khí (tham khảo máy nén khí Puma loại 3hp)
 • Bình bọt tuyết loại 20 lít.

TIỆM RỬA XE Ô TÔ

 • Cầu nâng 1 trụ chuyên dùng cho ô tô
 • Máy rửa xe 1 pha sử dụng 100 bar-180 bar
 • 1 máy nén khí 3HP 120 lít ( máy nén khí Puma)
 • Bình tạo bọt tuyết 30l – 40l
 • Máy hút bụi 30l

Ngoài ra, có nhiều phần khác của thiết bị, vật tư và đồ đạc, dụng cụ mà bạn cần để kinh doanh dịch vụ rửa xe như máy hút nhớt, tay quay, dây tự rút, cọ lốp, bàn chải, cọ, khăn lau xe, xô, dung dịch rửa xe …

* Nếu có sự hạn chế về vốn đầu tư khi mở tiệm rửa xe ô tô có thể xây cầu bê tông thay cho lắp đặt cầu nâng 1 trụ. Tuy nhiên xây bệ sẽ tốn diện tích, khó rửa và thiếu chuyên nghiệp, khó cạnh tranh hơn.

10 – Làm thế nào để tối đa hóa doanh thu lợi nhuận?

Ấn tượng ban đầu với tiệm rửa xe thân thiện từ bên ngoài thông qua môi trường xung quanh, hệ thống bảng hiệu, chỉ dẫn…đến chuyên nghiệp từ bên trong (quy hoạch, thiết bị, máy móc, nhân viên phục vụ) sẽ thu hút khách hàng

Cẩn thận, tỉ mỉ và uy tín, dịch vụ tốt, nhiệt tình, thsân thiện sẽ giúp bạn giữ chân được khách hàng và khách hàng sẽ quay lại nhiều hơn.

Thường xuyên cải thiện chất lượng dịch vụ để giữ chân & phát triển khách hàng

Mở thêm dịch vụ gia tăng: phục vụ nước giải khát, dọn nội thất xe ô tô, vệ sinh khoang máy, đánh bóng xe hơi, thay nhớt…

Kết hợp kinh doanh các sản phẩm liên quan: dầu nhớt, tấm che nắng, nước hoa, tinh dầu dùng cho ô tô…

Tiếp cận khách hàng qua các kênh trực tuyến: tận dụng Facebook cá nhân, zalo, lập Fanpage…

Trọn bộ thiết bị rửa xe máy ô tô chuyên nghiệp

Tư vấn mở mới 1 tiệm rửa xe máy – ô tô